Vitalik Buterin là ai? Tiểu sử thần đồng sáng tạo ra nền tảng Ethereum

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là một nhà văn, nhà lập trình phần mềm nổi tiếng người Canada gốc Nga. Vitalik bắt đầu tham gia vào cộng đồng Bitcoin kể từ năm 2011, anh là đồng sáng lập và viết bài cho Tạp chí Bitcoin. Hiện nay, Vitalik Buterin được mọi người biết đến như một cậu bé thiên tài đứng sau nền tảng Ethereum và đồng tiền điện tử Ether hay còn gọi là ETH của nền tảng này được đánh giá rất cao, hiện đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Bitcoin về mặt giá trị. Tại thời điểm viết bài, nền tảng blockchain do ông phát triển có mức vốn hóa thị trường khổng lồ với hơn $19 tỷ USD và đang liên tục tăng lên. Trong khi đó, Vitalik hiện chỉ mới 25 tuổi và đang ấp ủ những kế hoạch sâu rộng để phát triển nền tảng do mình sáng tạo.


Source: CoinTelegraph

Thời niên thiếu

Vitalik sinh ngày 31/1/1994 tại một thị trấn hẻo lánh Kolomna, Moscow Oblast, Nga. Anh sinh sống ở Nga cho tới năm 6 tuổi, sau đó di cư cùng bố mẹ sang Canada nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn. 

Khi đang học lớp ba tại một trường tiểu học ở Canada, Vitalik được chuyển sang học một chương trình đặc biệt chỉ dành cho những người có năng khiếu. Được tham gia vào chương trình này đồng nghĩa với việc Vitalik sẽ có nhiều cơ hội học tập hơn so với các bạn của mình. Trong quá trình tham gia khóa học này, người ta đã nhanh chóng nhận ra những kỹ năng và tài năng vượt trội của Vitalik khiến anh có phần kỳ quặc hơn so với bạn bè đồng trang lứa, thậm chí đến các giáo viên của anh cũng phải thốt lên vì kinh ngạc. Anh là một thiên tài về toán học và lập trình, có niềm đam mê và quan tâm mãnh liệt đến kinh tế và anh có khả năng tính nhẩm nhanh gấp ba lần so với những người bình thường.


Buterin thường ít khi tụ tập ở những nơi đông người cùng bạn bè, cũng như hiếm khi tham gia các sự kiện ngoại khóa với bạn bè trong lớp. Buterin là một người xa lạ với các cuộc tụ họp xã hội và các sự kiện ngoại khóa. Anh nhớ lại lúc còn nhỏ khá nhiều người đã nói về anh như thể anh là một thiên tài toán học. Vào thời điểm đó, Vitalik thường tự đặt câu hỏi làm sao để có thể trở thành một người bình thường như mọi người khác.

Trong khi đó, bạn bè của Vitalik cho rằng anh đã có một khoảng thời gian đầy khó khăn để làm quen với đất nước, cũng như nền văn hóa ở quê hương mới, nhưng với đầu óc kỳ lạ và tài năng thiên bẩm của mình đã khiến anh khác xa so với các đồng nghiệp ở đây. Chính vì thế, anh đã quyết định dấn thân vào con đường nghiên cứu lập trình và Internet. Cũng chính nơi đây đã giúp anh rèn luyện hầu hết các kỹ năng về nghề nghiệp và xây dựng mối quan hệ cho bản thân.

———————————————————————————————————————
Ad Trân trọng kính mời các bạn tham gia nhóm để thảo luận và nhận bài viết mới nhất tại:

ZALO: https://zaloapp.com/g/msmpuk783
TELEGRAM: https://web.telegram.org/#/im?p=@group_daututienao
FANPAGE: https://www.facebook.com/daututienao.info

———————————————————————————————————————

Sau đó, Vitalik đã dành trọn bốn năm học tập tại trường tư thục trường Aberald ở Toronto. Anh cho rằng, đây là khoảng thời gian đầy thú vị và hiệu quả nhất trong cuộc đời anh. Chính nhà trường đã giúp anh thay đổi thái độ và nhận thức về giáo dục, nên kết quả học tập của anh dường như thay đổi lập tức ngay sau đó. Tại đây anh bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho bản thân và xem đây là mục tiêu sống của anh sau này.

Mặc dù Vitalik luôn có điểm số khá tốt trong các kỳ thi, nhưng trong một khoảng thời gian khá dài ưu tiên số 1 của anh là “cày” game để nâng level trong trò chơi World of Warcraft, thay vì nỗ lực học tập và làm bài tập về nhà. Anh đắm chìm vào thế giới của game WoW từ năm 13 tuổi, cho đến một ngày nào đó năm 2010, khi nhân vật của Vitalik (nhân vật trong game) có một vài thuộc tính bị thay đổi do bản cập nhật Blizzard của game. Anh đã khóc lóc suốt cả đêm hôm đó, và khi thức dậy anh đã nhận ra tầm quan trọng và tiềm năng to lớn của các dịch vụ phi tập trung có thể ảnh hưởng đến tương lai của Internet nên hoàn toàn thoát khỏi trò chơi World of Warcraft.

Thời sinh viên

Có lẽ, chính việc anh tìm kiếm một niềm đam mê mới trong cuộc sống đã đưa Vitalik đến với thế giới tiền điện tử. Lần đầu tiên anh nghe nói về Bitcoin là chính từ người cha của mình, người đã tạo cho anh động lực để bắt đầu bắt tay vào viết code cho nền tảng Ethereum vào năm 2013. Mặc dù vậy, lúc ban đầu chính anh cũng cho rằng tiền điện tử chắc chắn sẽ thất bại, vì nó không có giá trị nội tại. Tuy nhiên, sau này anh được nghe rất nhiều người đề cập về vấn đề này và dần dần mới thực sự bắt đầu quan tâm. Như anh ấy đã nói, nếu bạn nghe về một điều gì đó tới hai lần thì có lẽ nên đầu tư một chút thời gian để tìm hiểu thêm về nó. Do đó, quan niệm về thiện và ác trong tâm trí anh bắt đầu có sự thay đổi và cho rằng hiện nay quyền lực tập trung quá nhiều vào kẻ mạnh.

Cuối cùng anh đã quyết định dành nhiều thời gian hơn trên các diễn đàn liên qua tới Bitcoin và công nghệ nền tảng của Blockchain. Ban đầu, mọi sự chú ý của anh chỉ tập trung vào yếu tố liên quan tới tiền điện tử, nhưng khi càng tham gia sâu hơn vào cộng đồng, anh bắt đầu mường tượng ra trong đầu tiềm năng gần như vô hạn của công nghệ đằng sau Bitcoin.

Vitalik mong muốn mình trở thành một phần của nền kinh tế mới, và để thực hiện được điều này anh phải nắm trong tay một số mã thông báo, nhưng lúc đó anh chưa nắm được phương pháp khai thác Bitcoin, cũng như không đủ tiền mặt để mua nó. Vì vậy, anh cố gắng tìm kiếm một công việc được trả bằng Bitcoin trên các diễn đàn và xin được một công việc bán thời gian là viết bài cho các blog về công nghệ, những công việc này đã mang lại cho anh khoảng 5 Bitcoin mỗi bài viết. 

Thông qua công việc viết bài trên các diễn đàn, Vitalik đang dần trang bị thêm cho mình sự hiểu biết và kinh nghiệm về Bitcoin, cũng như xây dựng mối quan hệ thông qua cộng đồng. Đồng thời, ông cũng nghiên cứu tất cả các khía cạnh về kinh tế, công nghệ và chính trị liên quan tới tiền điện tử. Những bài viết rất chất lượng của anh đã thu hút sự chú ý của Mihai Alisie, một người rất đam mê Bitcoin ở Rumani, nên sau đó hai người bắt đầu làm việc và tương tác với nhau và cuối cùng, vào năm 2011, anh chính thức trở thành đồng sáng lập của tạp chí Bitcoin. Anh phụ trách trưởng nhóm viết bài cho tạp chí, trong khi vẫn làm một công việc bán thời gian khác là trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã học Goldberg. Hơn nữa, Vitalik đã tham gia năm khóa học nâng cao tại Đại học Waterloo cùng một lúc.

Vào tháng 5 năm 2013, anh ấy bắt một chuyến bay đến San Jose, California để tham dự hội nghị liên quan đến Bitcoin với tư cách là đại diện của Tạp chí Bitcoin. Đây là lần đầu tiên Buterin thực tế chứng kiến một cộng đồng rất năng động và nó đã thuyết phục anh ta rằng, đây thực sự là một dự án rất đáng để tham gia. Cuối năm đó, Vitalik đã quyết định nghỉ học tại Đại học và sử dụng một số Bitcoin mà anh tích lũy để đi du lịch khắp thế giới để gặp gỡ những người đang cố gắng mở rộng khả năng của mạng Bitcoin và biến nó thành phiên bản lớn hơn, hiệu quả hơn và có nhiều ứng dụng hơn trong thực tế.

Trong chuyến du lịch của mình, anh đã thấy rất nhiều dự án khác nhau liên quan đến Bitcoin, từ các cửa hàng nhỏ ở New Hampshire hay Berlin đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, đến các ATM Bitcoin cũng như nhiều cộng đồng lớn nhỏ khác nhau nằm rải rác trên khắp thế giới. Tuy nhiên, tất cả những thứ đó vẫn chủ yếu tập trung vào cách cải thiện và thúc đẩy chức năng Bitcoin như là một loại tiền tệ.

Vào tháng 10 năm 2013, anh đã bay đến Israel, nơi anh đã gặp những người đứng sau các dự án có tên ‘CovertCoins’ và ‘MasterCoin.’ Những dự án đó nghiên cứu việc sử dụng Blockchain để xây dựng nền tảng cho nhiều ứng dụng khác nhau, tức là nó phát hành một mã thông báo trên Bitcoin, sau đó cho phép người dùng ứng dụng các hợp đồng tài chính. Mặc dù họ vẫn đang sử dụng nền tảng Bitcoin Blockchain cơ bản, nhưng họ đã chỉ định các thuộc tính mới cho các giao dịch Bitcoin.

Sau khi xem xét các giao thức mà các dự án này đang sử dụng, Vitalik nhận ra rằng, việc này có thể được khái quát hóa một cách rộng rãi bằng cách thay thế những chức năng của chúng thông qua ngôn ngữ lập trình Turing-Complete. Trong khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình Turing-Complete là thứ cho phép máy tính giải quyết bất kỳ vấn đề cụ thể nào, nếu nó được đưa ra thuật toán thích hợp cùng với lượng thời gian và bộ nhớ cần thiết. Ban đầu, anh trình bày ý tưởng của mình cho các dự án đã có sẵn, nhưng mọi người đều nói với anh rằng mặc dù đó là một ý tưởng thú vị, nhưng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để làm những điều vĩ đại như vậy. Vì vậy, anh quyết định tự làm.

Khởi nguyên của nền tảng Ethereum

Vào cuối năm 2013, Vitalik Buterin đã mô tả ý tưởng của mình trong một tờ giấy trắng, sau đó anh gửi cho một vài người bạn của mình, rồi những người này lại tiếp tục gửi cho những người bạn khác của họ. Kết quả là, khoảng 30 người đã tìm đến Vitalik để thảo luận về khái niệm này. Ông đang chờ đợi những đánh giá khách quan từ những người có nền tảng khác nhau và hy vọng mọi người sẽ chỉ ra những sai lầm trong ý tưởng của mình, nhưng nó không bao giờ xảy ra.

Ngay cả khi đó, khái niệm về Ethereum vẫn nhấn mạnh vào yếu tố tiền tệ. Về sau, ý tưởng của dự án đã thay đổi và định hình dần theo thời gian. Một khi đã có ngôn ngữ lập trình của riêng mình, thì việc tìm ra những cách mới để sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Đến cuối tháng 1 năm 2014, nhóm phát triển của anh đã nhận ra rằng, việc tạo một kho lưu trữ phi tập trung tương đối dễ dàng và các khái niệm như tên đăng ký có thể được đưa vào nền tảng chỉ với một vài dòng mã. Khi các ý tưởng dần nhiều lên, nền tảng của ban đầu từ ý tưởng của Vitalik dần thay đổi và định hình lại để trở thành Ethereum như các bạn đang thấy ngày nay.

Dự án của anh chính thức được công bố công khai vào tháng 1 năm 2014, với đội ngũ nòng cốt bao gồm Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Joe Lubin và Gavin Wood. Buterin đã trình bày về nền tảng Ethereum trên một sân khấu tại hội nghị Bitcoin ở Miami. Chỉ vài tháng sau đó, nhóm phát triển của anh đã quyết định tổ chức một hội nghị của riêng mình để quảng bá đồng tiền Ether, mã thông báo gốc của mạng lưới nhằm tìm kiếm nguồn tài trợ cho sự phát triển của dự án. Ngay lập tức, Vitalik đã nhận được khoản tài trợ của Thiel Fellowship với số tiền lên tới 100.000 đô la.

Thông qua việc chào bán lần đầu ra công chúng, nhóm của anh đã huy động được hơn 31.000 BTC từ cộng đồng tiền điện tử, với giá trị lên tới khoảng 18 triệu đô la vào thời điểm đó. Giá Bitcoin lúc đó được giao dịch ở mức $650 USD/BTC, nhưng sau đó, giá của nó giảm mạnh, nên nhóm phải đối mặt với việc hàng triệu đô la bị thất thoát do vụ sập giá này. Tuy nhiên, với số tiền huy động được, nhóm đã quyết định thành lập quỹ Ethereum, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, được giao nhiệm vụ giám sát sự phát triển của phần mềm mã nguồn mở Ethereum.

Mặc dù có một số phản ánh tiêu cực, song chiến dịch gây quỹ cộng đồng cho nền tảng Ethereum đã rất là thành công và được xếp vào thứ 3 về các dự án gây quỹ cho tới thời điểm hiện nay. Sự thành công vang dội này liên tục được các tạp chí tài chính lớn đưa tin, trong đó gồm cả Tạp chí Phố Wall.

Trước khi chính thức ra mắt, nhóm phát triển đã đưa mã code của nền tảng Ethereum vào thử nghiệm trên một nguyên mẫu có tên ‘Olympic, đây là một phiên bản beta công khai. Để đảm bảo chắc chắn rằng không có bất kỳ một lỗi mã nguồn nào xảy ra, vì vậy, nhóm phát triển Ethereum đã quyết định đưa ra một giải thưởng trị giá lên tới 25.000 Ether cho bất kỳ ai tìm ra một lỗi trong mã nguồn của hệ thống. 

Vào ngày 30 tháng 7 năm 2015, phiên bản Ethereum công khai đầu tiên có tên ‘Frontier, đã được phát hành. Tuy nhiên, nó vẫn chỉ là phiên bản khởi chạy thử nghiệm, vì nó chỉ mới có các định dạng cốt lõi thông qua vài dòng lệnh nhưng nó vẫn cho phép các nhà phát triển kiểm tra trực tiếp tính tương thích bằng cách xây dựng các ứng dụng phi tập trung lên trên đó. Khi nền tảng được coi là đủ ổn định bởi cả nhà phát triển và người sử dụng, nó mới được chuyển sang phiên bản ‘Homestead.

Việc cập nhật lên phiên bản Homestead này được thực hiện vào ngày 14 tháng 3 năm 2016, khi mạng Ethereum chính thức được khởi chạy lần đầu trên nền tảng này. Sự xuất hiện của nó đã đánh dấu bước ngoặt thế hệ tiếp theo của công nghệ Blockchain, nó mang lại nhiều sự tự do hơn cho các nhà phát triển, cũng như dễ sử dụng hơn rất nhiều. Ngoài ra, còn có nhiều cải tiến công nghệ mà trước đây chưa từng có.

Đến thời điểm này, Ethereum khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và đồng Ether (ETH) có tổng vốn hóa lên tới 20 tỷ USD và đang đứng ở vị trí thứ 2 chỉ sau Bitcoin. Điều đặc biệt ấn tượng là số lượng nút (node) đang hoạt động trên nền Ethereum, nằm trong khoảng 5.100, so sánh với mức 6.000 nút của mạng Bitcoin. Hơn nữa, hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn hiện nay đều niêm yết đồng Ether của họ, và bản thân nó cũng chứng kiến sự tăng giá nhanh chóng. Mặc dù hiện nay nó vẫn đang sử dụng bản phát hành đầu tiên, nhưng các công ty lớn như Microsoft và IBM đã bắt đầu thực hiện các dự án trên nền tảng Ethereum, cũng như tiếp cận trực tiếp với Vitalik và nhóm của ông để hợp tác.

Bản cập nhật lớn tiếp theo sẽ có tên ‘Metropolis, được thiết lập thành hai phần. Phần đầu tiên của nó, ‘Byzantium, đã được phát hành vào tháng 9 đến tháng 10 năm 2017. Bản cập nhật này làm cho mạng Ethereum trở nên thân thiện hơn với người dùng, cũng như nhanh hơn, nhẹ hơn và an toàn hơn so với các phiên bản trước đó. Giai đoạn hai của nền tảng Ethereum được giới thiệu sẽ có tên ‘Serenity, nhưng đến nay họ vẫn chưa đưa ra được ngày ra mắt cụ thể cho phiên bản này.

Đọc thêm: Tổng quan về nền tảng Ethereum
Đọc thêm:DAO là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến nền tảng Blockchain
Đọc thêm: Hard fork là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai tiền điện tử?

Fork là một khái niệm không còn mới mẻ, nó được sử dụng rộng rãi liên quan tới phần mềm và các ứng dụng, đặc biệt trong các dự án mã nguồn mở. Nó có thể được hiểu đơn giản là việc cập nhật phần mềm hoặc sửa lỗi. Một khi bạn cập nhật một phần mềm nào đó, tức là bạn đã chấp nhận sử dụng phiên bản mới được fork từ phiên bản cũ, khái niệm này trong tiền điện tử cũng tương tự như vậy.

Ví dụ bạn đang sử dụng chương trình một cách bình thường, song nhà phát triển phát hiện ra một lỗi nghiêm trọng trong mã code của phần mềm mà có thể bị các hacker lợi dụng nên buộc phải cập nhật hoặc nâng cấp. Nhưng khác với các phần mềm truyền thống trên máy tính, việc hardfork trên nền tảng phi tập trung của tiền điện tử là không thể đảo ngược, tức bạn không thể quay về phiên bản trước khi cập nhật được. 

Trong kỹ thuật, Hardfork được xem là một phân kỳ vĩnh viễn trên một nền tảng Blockchain cụ thể, tức các node (được tạo ra để xây dựng các ứng dụng trên đó) nếu không được cập nhật cùng thì sẽ không nhận được các Block mới được tạo ra theo các tiêu chuẩn xác thực mới dành cho nền tảng đó. 

Nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này là do sự thay đổi trong giao thức của Blockchain làm cho các giao dịch mới không được xác thực. Vì vậy, nó đòi hỏi tất cả các node trên nền tảng cũng phải được cập nhật lên phiên bản có giao thức mới nhất.

Sau hard fork sẽ tạo ra một nền tảng mới, nhưng thường thì chỉ sau một thời gian ngắn những người lựa chọn nền tảng cũ hơn sẽ nhận ra rằng phiên bản Blockchain của mình đang lỗi thời hoặc không liên quan, nên họ cũng sẽ nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Trong quá khứ, nền tảng Ethereum cũng đã được hardfork một lần và rất thành công, sau lần hard ford đó nó tạo ra một đồng tiền mới là ETH, trong khi nền tảng cũ vẫn tồn tại song song mà mọi người vẫn gọi nó là ETC hay Ethereum Classic.

Tuy nhiên, phương thức này thực sự vẫn có nhược điểm riêng của nó. Trước hết, hardfork tạo ra một nền tảng Blockchain mới hoạt động song song và có các tính năng khá tương đồng với Blockchain cũ nên rất dễ gây ra sự nhầm lẫn cho các nhà đầu tư mới và những người dùng thông thường. Hơn nữa, nó cũng có thể bị lợi dụng vào các cuộc tấn công phát lại (replay attacks) vào cả hai mạng lưới Blockchain. Điều này có nghĩa là một giao dịch có thể được phát lại trên chuỗi khác mà không cần người dùng đồng ý hoặc thậm chí không biết về nó, vì chữ ký mã hóa cho giao dịch này đã được ghi trên Blockchain khác.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng, để thực hiện được một hard ford thì nền tảng đó phải đạt được sự đồng thuận, nếu tất cả mọi người chấp nhận sử dụng phiên bản cũ thì sẽ không thể thực hiện việc hard fork được.

Các đối tác của Ethereum

Nhiều công ty khởi nghiệp Blockchain, các công ty thuộc nhóm Fortune 500, công ty học thuật và công nghệ đã tuyên bố trở thành đối tác của Ethereum (EEA) với hơn hơn 150 thành viên, bao gồm các công ty khổng lồ như MasterCard, Cisco Systems, Samsung SDS, Microsoft, Intel ….

Mục đích của liên minh là kết nối các thành viên của mình với các chuyên gia về Blockchain của Ethereum để học hỏi và xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung ở cấp độ doanh nghiệp có khả năng thực hiện hầu hết công việc phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao. Hiện nay, nhiều công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, quản lý, tư vấn, công nghệ, giải trí và nhiều ngành công nghiệp khác đang trực tiếp làm việc với các chuyên gia của Ethereum để tìm hiểu khả năng triển khai công nghệ Blockchain vào hoạt động của họ.

Buterin tại Trung quốc

Mặc dù chính phủ Trung Quốc rất khó tính và thường có thái độ tiêu cực với Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác, song công nghệ Blockchain nền tảng của Ethereum lại đang được các doanh nghiệp lớn và nhỏ của nước này ứng dụng rộng rãi. Về mặt cá nhân, Vitalik đang đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển đó, đặc biệt anh đã làm nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi học được tiếng Trung chỉ trong vài tháng ngắn ngủi thông qua một ứng dụng trên điện thoại. 

Tại Trung Quốc, nền tảng Ethereum đang được nghiên cứu sâu và tích hợp ở cấp độ thể chế. Ví dụ, Đại học Bắc Kinh, một trường đại học được xếp hạng số 1 tại Trung Quốc đã thành lập một phòng thí nghiệm riêng về Ethereum, nó có nhiệm vụ cải tiến giao thức và sử dụng phần mềm phi tập trung trong việc theo dõi các hoạt động của chuỗi cung ứng và thị trường năng lượng tại Trung Quốc. Cục ngân khố của Trung Quốc, một đơn vị được giao nhiệm vụ in ấn và đúc tiền của Trung Quốc, đang thử nghiệm tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 của Ethereum và hợp đồng thông minh để số hóa đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngoài ra, còn có nhiều công ty mới thành lập tại quốc gia này cũng đang là thành viên của Liên minh Ethereum, đang tập trung nguồn lực và nhân lực để khai thác các thế mạnh do nền tảng Ethereum tạo ra. 

Vào tháng 5 năm 2016, 11 sàn giao dịch hàng hóa khu vực và các trung tâm tài chính đã quyết định thành lập nên Liên minh ChinaLedger. Mục đích là để thiết lập một giao thức Blockchain mã nguồn mở để các nhà phát triển có thể xây dựng những ứng dụng của riêng họ, đồng thời tuân thủ các quy định khắt khe của chính phủ Trung quốc. Ủy ban Internet của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc đang xây dựng quy định cụ thể liên quan đến hoạt động của tiền điện tử, Ủy ban này quy tụ nhiều thành viên nổi bật của cộng đồng Blockchain, bao gồm Vitalik Buterin, đóng vai trò cố vấn.

Hơn nữa, Vitalik cũng là đối tác hàng đầu của công ty Fenbushi Venture Capital, một công ty cấp vốn chuyên đầu tư độc quyền vào các công ty khởi nghiệp liên quan tới Blockchain tại Trung Quốc.

Buterin tại Nga

Về cơ bản, tiền điện tử có bản chất là phi tập trung và không bị kiểm soát được xem là trái với quy định và đang đánh vào niềm tự hào của nước Nga. Hơn nữa, số lượng người biết sử dụng máy tính chiếm một phần rất lớn trong cơ cấu dân số của quốc gia này, với chính Buterin là ví dụ điển hình, mặc dù anh đã di cư ra khỏi quốc gia này khi chỉ sáu tuổi. Tất cả những yếu tố này đã làm cho Vitalik trở thành một người cực kỳ nổi bật, được đánh giá cao và là thần tượng của giới trẻ hiện nay ở Nga.

Vào tháng 8 năm 2017, có hơn 5.000 người đã tập trung tại Skolkovo để nghe bài phát biểu của Vitalik. Trong số những điều được nhấn mạnh, anh cho rằng Nga nằm trong số ba quốc gia hàng đầu trên thế giới về khả năng nghiên cứu và thử nghiệm các công nghệ Blockchain, chỉ đứng sau Anh và Singapore. Hơn nữa, Moscow tự hào là một trong những nút (node) lớn nhất trên toàn bộ mạng lưới Ethereum hiện nay.

Cũng trong chuyến thăm này, Buterin cũng đã ký một thỏa thuận với Vladislav Martynov, Giám đốc điều hành của Yota Services – một công ty thiết bị kết nối và truyền thông di động có trụ sở tại Nga. Thỏa thuận này đòi hỏi phải tạo ra một thực thể mới – được gọi là Ethereum Russia – nơi sẽ cung cấp dịch vụ giáo dục, sự kiện và đánh giá kiến trúc cho một ngân hàng phát triển thuộc sở hữu nhà nước của Nga là Vneshtorgbank. Hơn nữa, ngân hàng này sẽ tài trợ cho sự phát triển của trung tâm nghiên cứu Blockchain mới tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (MISIS), sự phát triển cũng sẽ được Ethereum tại Nga hỗ trợ. Trung tâm mới sẽ cung cấp các giải pháp cho các dịch vụ của chính phủ, cũng như sự hợp tác giữa cả các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp.

Buterin đã gặp Tổng thống Putin trong chuyến thăm của ông tới nước Nga, rất đông đảo phương tiện truyền thông đã đưa tin về cuộc gặp này và họ đều nhận định rằng cuộc gặp này là một trong những tiền đề giúp Vitalik truyền bá nền tảng Ethereum của mình ra toàn thế giới. Vitalik cũng đề cập rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có hiểu biết rất sâu rộng về Blockchain, ông tin rằng, công nghệ Blockchain đang và sẽ làm thay đổi lịch sử của Internet và tạo ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghệ. Trong cuộc họp, Buterin đã mô tả các cơ hội sử dụng các công nghệ blockchain để thúc đẩy sự phát triển tại Nga và Tổng thống đã nhiệt liệt ủng hộ ý tưởng này. Putin cực kỳ quan tâm đến ý tưởng về nền kinh tế kỹ thuật số và Nga nghiên cứu để tìm kiếm cơ hội phát triển liên quan đến Blockchain để ứng dụng vào việc theo dõi nguồn gốc hàng hóa, nhận dạng cá nhân và bảo vệ quyền của chủ sở hữu kỹ thuật số.

Vào tháng 10 năm 2017, ngân hàng lớn nhất tại Nga, Sberbank, tuyên bố rằng họ đã gia nhập liên minh Ethereum (EEA). Trước đó, chỉ duy nhất QIWI, một công ty cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử tham gia vào liên minh này. Sberbank báo cáo rằng họ đã hợp tác với các cơ quan quản lý, bộ trưởng bộ kinh tế, Phòng Thương mại Quốc tế và các ngân hàng khác của Nga để triển khai thử nghiệm hợp đồng tín dụng thông minh và thư bảo lãnh.

Tin giả liên quan tới cái chết của Vitalik

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2017, một tin tức giả mạo cho rằng Vitalik Buterin đã bị chết trong một vụ tai nạn xe hơi, khiến giá trị thị trường của Ether bốc hơi hơn 4 tỷ đô la. Câu chuyện bắt nguồn từ 4Chan, một hacker ẩn danh đã tung tin thất thiệt và sau đó nó nhanh chóng lan rộng khắp các mạng truyền thông mà không có ai kịp kiểm chứng. Mặc dù sau đó Ethereum lấy lại được tất cả giá trị đã bị mất, những trò lừa bịp này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Vitalik đối với nền tảng Ethereum nói riêng và toàn bộ cộng đồng tiền điện tử và Blockchain nói chung. 

Vitalik hiện nay

Ngày nay Vitalik đang sống và làm việc ở Singapore, môi trường làm việc tại đây giúp cho sự sáng tạo và tài năng của anh được phát huy tốt hơn bao giờ hết. Ban đầu, chỉ có ba người làm việc trên các giao thức Ethereum, nhưng anh hy vọng trong tương lai quy mô sẽ tăng lên và nó sẽ tự vận hành mà không cần lúc nào anh cũng có mặt. 

Anh vẫn luôn rất lạc quan về tương lai của nền tảng do mình tạo ra và nói rằng, kẻ có thể giết chết nền tảng Ethereum chỉ duy nhất là Ethereum. Hiện tại, Buterin và nhóm của anh đang chuẩn bị tung ra các phiên bản Ethereum mới, có độ ổn định cao hơn, an toàn và hiệu quả hơn, có khả năng mở rộng lớn và bảo mật hơn là những thách thức chính mà họ đang phải đối mặt.

Những câu nói nổi tiếng của Buterin

“Tôi thực sự rất vui sướng khi có cơ hội làm việc trong một lĩnh vực công nghiệp cực kỳ thú vị như vậy, nơi tôi có cơ hội tiếp xúc với các nhà mật mã, nhà toán học và nhà kinh tế học nổi bật trong lĩnh vực của họ, để giúp xây dựng phần mềm và công cụ đã ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới và giải quyết các vấn đề của thời đại về khoa học máy tính, kinh tế và triết học mỗi tuần.”

“Bitcoin có thể xử ít được 3 giao dịch mỗi giây. Ethereum xử lý 5 giao dịch và Uber đưa đón khách 12 chuyến mỗi giây. Có lẽ sẽ cần thêm một vài năm nữa để công nghệ Blockchain có thể thay thế được Visa.”

Source: CoinTelegraph – daututienao.info lược dịch

FOLLOW US ON