Cách Kiểm tra Lịch trả token của Một dự án Tiền điện tử

1. GIỚI THIỆU

Hiện nay, chúng ta có khá nhiều công cụ để xem lịch trả hay còn gọi là lịch unlock token của một dự án tiền điện tử nào đó, nhưng dễ dàng và phổ biến nhất vẫn là 2 cái tên Vestlab.ioDropstab.com.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng chi tiết của từng website trên. Lý do chúng ta phải biết cách sử dụng thông thạo 2 trang này vì đôi khi một trang không cung cấp đầy đủ thông tin về token mà bạn đang muốn tìm hiểu, hoặc đôi khi bạn muốn kiểm tra xem thông tin mà trang kia cung cấp có chính xác không. Nếu 2 trang này đưa ra thông tin khá giống nhau sẽ cho bạn cảm giác tự tin hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

2. Tra cứu thông tin về Lịch trả Token trên Dropstab.com

lich_tra_token_du_an-01

Để tìm thông tin token của một dự án nào đó, bạn gõ tên token muốn tìm vào mục Search ở góc bên phải như hình trên. Ở đây mình lấy ví dụ về token SD (dự án của Stader Lab).

lich_tra_token_du_an-02

Chúng ta thấy có một vài dự án có tên là SD, nhưng để biết chính xác cái mình muốn tìm là cái nào các bạn phải nhìn vào biểu tượng icon và đồng thời phía dưới có tên của dự án nữa. Ở đây cái mình đang tìm có biểu tượng icon hình chữ S và tên dự án là Stader. Còn các token khác đều không phải như SD – Soccers Dog, SD – Smart dollar….

lich_tra_token_du_an-2.1

Ngay khi bạn nhấp vào, toàn bộ thông tin về dự án sẽ hiện lên khá đầy đủ cho bạn tìm hiểu như: giá hiện tại, địa chỉ hợp đồng thông minh, các kênh mạng xã hội của dự án, mức tăng giảm trong 24h, 7 ngày và 30 ngày ….

Để xem lịch trả token, chúng ta kéo xuống phía dưới, chọn mục Vesting

lich_tra_token_du_an-03

Ở cửa sổ này, chúng ta thấy phần bên phải (mục số 1 trên hình) có 5 mục theo thứ tự gồm: Main sale Option 2, Main sale Option 1, Team & Advisors, Seed Round và cuối cùng là Strategic Round. Đây là tất cả những thông tin mà Dropstab thu thập được cho tới thời điểm hiện tại. Chúng ta sẽ vào từng mục xem chi tiết để phân tích.

Khi nhấp mũi tên xổ xuống của từng mục, chúng ta thấy mục Main Sale Option 1 và 2 đã Unlock hoàn toàn (100%) với số lượng 3 triệu token SD (lưu ý: nó viết 3,00M tức viết tắt của 3,00 Million-tức 3 triệu chẵn), tổng của 2 phần này là 6 triệu SD vào ngày mùng 8/07/2022. Nếu các bạn đã tìm hiểu thì biết ngay đây chính là phần public sale mà họ đã mở bán trên Coinlist.

lich_tra_token_du_an-04

Tiếp theo mục Team & Advisors – unlocked 3.54M/25.50M, tức nó đã mở khóa 3.54 triệu SD trên tổng số 25.50 triệu. Kèm theo đó nó ghi Unlock in 13 days 708.390 SD – 0,47% of Total Supply ~ $576.629 (6,98% of M.Cap) – nghĩa là 13 ngày tới, nó tiếp tục mở khóa 708.390 SD, chiếm 0,47% tổng cung và có giá trị 576.629 đôla ở mức giá hiện tại. Phần còn lại sẽ được mở khóa từ từ trong khoảng thời gian 925 ngày, tương đương 2.5 năm, tức tới năm 2025 mới xong. Các mục phía dưới tương tự, các bạn tự tìm hiểu thêm.

Như vậy, nếu các bạn cộng tất cả 5 mục đã unlock phía bên trái (Unlocked 3,00M SD/3,00M) sẽ được con số 17,33M. Số còn lại chưa được unlock là 39,67M. Hai thông số này được thống kê chi tiết ở mục Total Unlock Progress. Do đó, nếu bạn cộng 17,33+39,67=57 triệu SD.

Nhưng theo thông tin mà Coinmarketcap cung cấp (hình dưới) thì chúng ta thấy có sự chênh lệnh lớn về tổng cung. Tổng cung (total supply) mà trang này thu thập được là 150 triệu SD token. Chính vì vậy, các bạn sẽ thấy mục Total Unlock Progress hiển thị Total untracked là 93 triệu SD token. Đây là con số rất lớn, chiếm xấp xỉ 2/3 tổng cung mà trang web này không thu thập được, nên có thể xem là một rủi ro tiềm ẩn khi bạn đầu tư vào dự án này vì chúng ta không biết nó nằm ở đâu, nhỡ may số token không rõ nguồn gốc này được bán ra thì giá chắc chắn rớt một cách thảm hai. Chính vì vậy chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để tìm ra câu trả lời.

lich_tra_token_du_an-05

Nếu những thông tin về lịch trả token trên vẫn chưa làm cho các bạn cảm thấy thỏa mãn thì hãy tiếp tục kéo xuống phía dưới để đọc thêm ở mục Unlocking Events.

lich_tra_token_du_an-06

Ở mục này, sẽ hiển thị chi tiết theo thứ tự ngày unlock token, kèm theo số lượng token sẽ được unlock cho từng đối tượng. Phần này rất dễ hiểu và trực quan nên mình không hướng dẫn cụ thể, các bạn tự tìm hiểu thêm.

Cuối cùng, phần Vesting Schedule

lich_tra_token_du_an-07

Ở mục này, các bạn sẽ thấy 2 phần được tách biệt với nhau bằng vạch kẻ thẳng đứng. Phần bên trái hiển thị số lượng token đã được unlock, còn phía bên phải (mờ hơn) thể hiện số lượng token chưa được unlock cho từng hạng mục của nhà đầu tư.

Ngoài ra, mục Token Allocation cũng cực kỳ hữu ích.

lich_tra_token_du_an-08

Ở mục này, chúng ra sẽ thấy có thêm phần Rewards & Farming chiếm 36%, Dao Fund 15%; Ecosystem Fund 11%. Những phần này lại không được liệt kê trong mục Vesting ở trên. Chính vì vậy, chúng ta có thể đoán được phần thiếu hụt 93 triệu token Untracked ở trên có thể nằm trong 3 mục này, nhưng để đảm bảo chắc chắn thì chúng ta phải tìm hiểu kỹ hơn ở những trang web khác nữa.

Bây giờ các bạn ghé qua trang Vestlab.io sẽ thấy thông tin mà trang này cung cấp liên quan đến token SD là hết sức cơ bản và không chi tiết như Dropstab đã làm, nhưng có thể những dự án khác nó sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn nên các bạn cần tiếp tục làm quen với 2 trang này.

lich_tra_token_du_an-09

3. Kết luận

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tìm hiểu về lịch trả token của một dự án. Khi nghiên cứu token economics của bất kỳ dự án nào thì đây là một phần không thể thiếu vì nó sẽ cho chúng ta biết chính xác dự án đó có bao nhiêu token tất cả (Total Supply), và tối đa nó đưa ra thị trường là bao nhiêu (Max supply), cũng như nó phân chi bao nhiêu phần trăm cho từng đối tượng nhà đầu tư.

Lịch trả token còn cho chúng ta biết có nên đầu tư vào dự án đó hay không và nếu đầu tư thì thời gian nào là phù hợp nhất. Chẳng hạn sắp tới nó sẽ unlock một lượng lớn token ra thị trường thì giá có thể rơi xuống sâu nên chúng ta chưa nên mua ngay mà đợi nó unlock rồi hãy mua sẽ được lợi hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *