Hướng dẫn mua bán coin trên sàn Bitmex

Mua bán coin trên sàn Bitmex là bài tiếp theo sau khi mình hướng dẫn các bạn Đăng ký tài khoảnthiết lập bảo mật trên sàn này. Nhưng trước khi bắt đầu vào phần chính thì các bạn cũng nên hiểu nguyên tắc hoạt động của sàn.

Nếu bạn chưa có tài khoản thì vào trang chủ của sàn Bitmex tại đây www.bitmex.com để tạo cho mình một tài khoản nhé.

Bitmex hoạt động như thế nào?

Bạn cần phải biết rằng, sàn Bitmex không mua bất cứ thứ gì từ bạn mà không bán cho bạn bất cứ thứ gì. Bitmex chỉ cung cấp nền tảng và tất cả các giao dịch là ngang hàng – tức là sàn chỉ làm trung gian giao dịch giữa người bán và người mua và thu một phần rất nhỏ phí giao dịch để vận hành hệ thống. Khi bạn cần bán coin, bạn chỉ chào bán ngay trên sàn với mức giá bạn cảm thấy hài lòng, nếu có người mua cảm thấy giá bạn bán là hợp lý và họ mua. Hoạt động diễn ra lặp đi lặp lại như vậy và tính thanh khoản trên sàn Bitmex là rất cao vì sàn có hàng trăm ngàn khách hàng giao dịch liên tục cả ngày lẫn đêm, cả thứ 7 và chủ nhật. 

Bạn có thể thực hiện lệnh mua và bán theo giá thị trường (market order), hoặc đặt lệnh mua/ bán với giá do bạn đặt ra (cái này được gọi là “Limit” order). Mình thực sự khuyên bạn nên đặt lệnh giới hạn (Limit order), vì phí cho các đơn đặt hàng thị trường (Market order) thường cao hơn 3 lần so với Litmit order. Ưu điểm của việc mua theo giá thị trường là giao dịch sẽ khớp lệnh rất nhanh, thường là ngay lập tức, còn lệnh Limit order thì bạn phải chờ cho tới khi giá lên hoặc xuống mức mà bạn đặt ra nên thường lâu hơn rất nhiều.

Vì vậy, tùy vào mục đích giao dịch của bạn, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước thực hiện mua bán coin theo ý riêng của mình. 

Lưu ý: bài hướng dẫn của mình thực hiện trên bản cập nhật Advanced mới nhất của sàn Bitmex chứ không phải bản Basic. Các bạn chuyển qua Advaced như hình dưới đây (Bước 1: nhấp vào hình Avatar tài khoản của mình; Bước 2: Chọn mục advanced).

mua bán coin trên sàn Bitmex 11

Sau khi chuyển sang giao diện Advanced, bạn sẽ thấy có các mục chính như sau (mình sẽ nói đến các mục theo cách mình đánh số cho dễ hiểu nhé):

mua bán coin trên sàn Bitmex 12

CỘT SỐ 1 

Cột bên trái, trên cùng (Ô số 1): ở đây bạn có thể đặt lệnh mua/ bán. Có ba tab gồm:


Lệnh Limit: lệnh này giúp bạn thiết lập mức giá mà mình muốn mua hoặc bán trong tương lai. Ví dụ giá hiện tại là 8.288 USD/ Bitcoin, nhưng sau khi nghiên cứu kỹ thị trường và phân tích biểu đồ linh tinh các kiểu và bạn tin rằng sắp tới giá sẽ lên tối đa là 8.500 USD/BTC cho nên bạn đặt lệnh bán 3 BTC với giá 8.500. Để đặt được lệnh này, bạn chọn vào mục Quantity (số lượng) 3, còn mục Prices (giá) 8.500, sau đó chọn Sell/ Short (Bán) – như vậy là xong, chỉ đợi giá lên tới 8.500 là nó tự khớp lệnh và tiền sẽ về ví của bạn mà bạn không phải ngồi cả ngày canh me chờ giá lên hiii. Lệnh Buy/ Long (mua cũng tương tự nhé (không hiểu thì comment dưới bài viết mình chỉ cho hiii).

Lệnh Market: lệnh này giúp bạn thực hiện việc mua/ bán theo giá hiện tại của thị trường. Giá hiện tại là 8.288 USD/ BTC và bạn nghĩ rằng giá xuống mức này là hết cỡ rồi, sắp tới giá sẽ lên cao nên bạn mua luôn mà không cần đặt lệnh Limit nữa. Ví dụ, bạn muốn mua 2 BTC với giá thị trường là 8.288 thì chọn mục Quantity 2 và mục Price 8.288 và chọn lệnh Buy là xong. Ngược lại, bạn thấy sắp tới giá có thể xuống thấp hơn nữa nên muốn bán chốt lời thì chỉ cần chọn số lượng BTC muốn bán tại mục Quantity và chọn lệnh Sell thế là xong.

Lệnh Stop: chức năng này cung cấp cho bạn một sự lựa chọn an toàn trong trường hợp dự đoán của bạn có thể đi ngược với diễn biến của thị trường, khi đó bạn sẽ thiết lập lệnh tự động bán để tránh mất tiền thêm. Lệnh này sẽ giúp bạn có một số lựa chọn để bán coin gồm có: Stop Limit; Stop MarketTrailing stop; Take profit limitTake profit market. Giải thích ý nghĩa các lệnh như sau:

  • Lệnh Stop limit và Lệnh Stop market tương tự như trên mình đã giải thích và cho ví dụ cụ thể, tức bạn sẽ thiết lập lệnh bán với giá mà bạn mong muốn hoặc bán lập tức theo giá thị trường. Mình để nguyên bằng tiếng anh nếu bạn nào muốn nghiên cứu thật sâu: 

"A Stop Limit Order is like a Stop Order, but allows you to set the price of the order once your Stop Price is triggered. Use this as an alternative to Stop orders if you wish to control your exit. Note that, if your triggered order does not match against any orders in the book, your position may remain open. Set a deep price for best results."
"A Stop Market Order is an order that does not enter the order book until the market reaches a certain Trigger Price Traders use this type of order for two main strategies:
Firstly, as a Ask-management tool to limit losses on existing positions.
Secondly, as an automatic tool to enter the market at a desired entry point without manually waiting for the market to place the order. A Stop Order will become a Market Order when the Stop Price is reached."
  • Lệnh Trailing stop là một lệnh dừng động – tức bạn đặt lệnh nằm trong một khoảng mà bạn muốn lệnh dừng là giá thực tế. Vì vậy, trong trường hợp giá của nó diễn ra diễn ra đúng theo dự đoán và bạn bắt đầu kiếm được lợi nhuận thì lệnh dừng cũng sẽ di chuyển tương ứng. Ngược lại, trong trường hợp giá đổi hướng bất lợi thì nó sẽ tìm ra giá dừng phù hợp trước đó thay vì đợi giảm về giá gốc và mất nhiều tiền hơn.

"A Trailing Stop Order is similar to a Stop Market Order, whereby you specify the Trailing Value differential to the Trigger Price, and if triggered then a Market Order will be placed. 
Note, a positive Trail Value indicates a trailing By whilst a negative Trail Value indicates a trailing Sell."
  • Lệnh Take profit limitTake profit market: Đây là lợi nhuận tối đa mà bạn sẽ kiếm được, vì vậy, một khi giá này đạt được, hợp đồng của bạn sẽ được tự động bán. Bằng cách này, bạn không bỏ mặc các hợp đồng của mình trước nguy cơ giá diễn biến trái ngược và mất số tiền bạn kiếm được.

A Take Profit Limit Order can be used to set a target price on a position. It is like a Stop, but triggers are set in the opposite direction . Use this to exit a position in profit, or to set an entry point for a new position.
A Take Profit Order can be used to set a target price on a position It is like a Stop, but triggers are set in the opposite direction. Use this to exit a position in profit, or to set an entry point for a new position. A Take Profit Order becomes a Market Order once triggered.

CỘT SỐ 2  

Ở đây bạn có thể theo dõi các khoản của mình đã đầu tư và lợi nhuận trên vốn đã đầu tư (ROE – Return on Equity), đó là số tiền bạn kiếm được hoặc bị lỗ trong khoản đầu tư của mình). Ngoài ra, nó còn còn cho thấy đòn bẩy bạn đang sử dụng. Về đòn bẩy sẽ giải thích kỹ ở cuối bài viết này.

CỘT SỐ 3   cột này chỉ cung cấp số liệu thống kê cuối cùng cho hợp đồng liên quan thôi, ví dụ ở đây bạn đang xem (XBTUSD). Mục này cho bạn biết: giá thực tế, khối lượng 24 giờ, thay đổi giá trong 3 giờ qua. Có thể các bạn có thể chọn loại coin khác để xem số liệu cụ thể như Cardano, Bitcoin Cash, Ethereum trước khi quyết định đầu tư.

CỘT SỐ 4   gọi là Sổ đặt hàng: mục này sẽ hiện ra các lệnh mà khách đang đặt lệnh mua hoặc lệnh bán. Màu xanh lá cây thể hiện cho lệnh mua và màu hồng là lệnh bán. Nếu bạn muốn mua, xem ai có giá phù hợp rồi chọn vào lệnh đó, giá của nó sẽ tự khớp trên mục Price ở ô số 1 cho bạn, tiếp theo bạn chỉ cần chọn số lượng mua (Quantity) để mua là được. Ngược lại, lệnh bán cũng tương tự như vậy. 

CỘT SỐ 5   Mục này cho bạn thấy các lệnh đã khớp gần đây nhất, nếu bạn thấy màu xanh nhiều tức bên mua đang chiếm ưu thế, ngược lại màu hồng nhiều thì bên bán đang áp đảo.

CỘT SỐ 6  mục này thể hiện các đồng coin phổ biến nhất đang được mua bán nhiều, bạn chọn vào loại coin để mua bán hoặc xem thống kê cụ thể ở mục số 3 như giải thích ở trên.

CỘT SỐ 7  mục này thể hiện biểu đồ dạng nến cho bạn dễ theo dõi và phân tích kỹ thuật, bạn nhìn vào sẽ biết được xu hướng chung của thị trường là đang tăng hay giảm.

CỘT SỐ 8  mục này sẽ thể hiện các lệnh mà bạn đã từng mua hoặc bạn, tình trạng khớp lệnh hay chưa, giá và số lượng cụ thể đã mua là bao nhiêu.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, nếu thắc mắc hãy để lại comment hoặc tham gia nhóm để thảo luận nhé.

Mời các bạn tham gia nhóm thảo luận và nhận bài viết mới tại:
ZALO: https://zaloapp.com/g/msmpuk783
TELEGRAM: https://t.me/group_daututienao
FANPAGE: https://www.facebook.com/daututienao.info